Beauty

9 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับโรคกรดไหลย้อน


9 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับโรคกรดไหลย้อน

“การไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ” ความจริงที่เป็นเรื่องยากนักที่ใครจะทำได้ตามนี้ เพราะโรคภัยไข้เจ็บนั้นบางทีก็ไม่สามารถบอกได้ว่าจะเกิดกับเราตอนไหนเมื่อไร เพราะมันเกิดได้ทั้งกรรมพันธุ์และวิธีการใช้ชีวิต และอย่างหลังนี่เองก็สามารถทำให้โรคต่างๆ นั้นเข้ามาเกาะกินเราได้มากมายหลายโรค หนึ่งในนั้นก็คือโรคกรดไหลย้อน โรคยอดฮิตที่กำลังเป็นทั้งในหมู่คนทำงานและคนที่ทานอาหารมาเป็นเวลา และมีพฤติกรรมหลายๆ อย่างที่ก่อให้เกิดโรค และไม่ว่าคุณจะมีโอกาสเสี่ยงหรือไม่กับการเป็นโรคนี้ หรือกำลังเป็นอยู่ ลองมาดู 9 สิ่งที่คุณควรต้องรู้เพื่อการปฏิบัติตัวและการป้องกันที่ถูกต้องกันดีกว่า

1. ต้องทำใจว่าคุณต้องอยู่กับโรคนี้ไปอีกนาน

โรคกรดไหลย้อนนั้นอาจจะไม่สามารถรักษาให้หายสนิทได้ แต่ก็เป็นโรคที่เราอยู่กับมันและสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้ดีขึ้นจนไม่เกิดอาหารดังกล่าวได้ โดยที่ประชากรกว่า 6,000 ล้านคนบนโลกใบนี้ มีถึงกว่า 1,000 ล้านคนที่เป็นกรดไหลย้อน แต่ในจำนวนนี้ก็จำนวนน้อยมากๆ ที่เสียชีวิตอันเนื่องมาจากสาเหตุหลอดอาหารอักเสบเรื้อรังจนกลายเป็นมะเร็งหลอดอาหาร ซึ่งถือเป็นเคสที่พบน้อยมากๆ

2. การลดน้ำหนักจะมีส่วนช่วยลดอาการได้

การที่คุณอ้วนขึ้นหรือมีน้ำหนักมากๆ นั้น ไขมันภายในตัวจะยิ่งเพิ่มแรงดันในช่องท้องของคุณ ทำให้มีโอกาสที่กรดในกระเพาะอาหารจะไหลย้อนกลับขึ้นมาได้ง่ายกว่าคนที่มีน้ำหนักตามปกติ

3. ลดความเครียดเท่ากับลดกรดเกิน

เวลาที่คุณเครียดมากๆ ไม่ว่าจะกับเรื่องอะไรก็ตาม ความเครียดนั้นจะกลายเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้กระเพาะหลั่งกรดออกมาจนเกินความจำเป็น ซึ่งมีผลทำให้กรดเกินและไหลย้อนได้เช่นกัน ฉะนั้นเมื่อไรที่คุณเครียด ให้ตั้งสติแล้วออกมาจากความเครียดนั้นให้ไวที่สุด เพื่อป้องกันการกระตุ้นให้เกิดอาการ

4. เลิกบุหรี่ดีที่สุด

บุหรี่ยิ่งสูบมากก็ยิ่งส่งผลให้กระเพาะอาหารหลั่งกรดภายในมากขึ้นตามไปด้วย จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่ผู้ที่สูบบุหรี่จัดจะมีอาการกรดไหลย้อน ฉะนั้นถ้าคุณเป็นคนที่ไม่ได้สูบบุหรี่อยู่แล้วก็ขอให้หนักแน่นกับความคิดนั้นไว้ แต่ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่สูบ คุณควรลด ละ เลิกให้ไว เพราะนอกจากกรดไหลย้อนแล้ว ยังมีโรคอีกมากมายที่กำลังรอคุณอยู่

5. ระวังอาการท้องผูก

การปล่อยตัวเองให้ท้องผูกเป็นประจำนั้น เมื่อคุณต้องใช้แรงเบ่งขณะขับถ่ายเป็นประจำ ก็จะส่งผลให้กรดในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นบนได้เช่นกัน ฉะนั้นลองเปลี่ยนมาทานอาหารที่มีเส้นใยไฟเบอร์มากๆ เป็นประจำ และขับถ่ายให้เป็นเวลา ก็จะสามารถลดโอกาสในการเกิดกรดไหลย้อนได้

6. เลือกทานมื้อย่อยบ่อยๆ ดีกว่าทานมื้อใหญ่ๆ เป็นประจำ

เวลาที่คุณต้องไปทานอาหารมื้อใหญ่อย่างเช่น ทานบุฟเฟต์หรือการกินเลี้ยงนั้น ยิ่งทานมาก กระเพาะอาหารของคุณก็จะมีทั้งอาหาร น้ำ น้ำย่อย และลมเยอะมากตามไปด้วย รวมไปจนถึงการทานแบบข้าวคำน้ำคำก็เช่นกัน ทั้งหมดนี้ส่งผลต่อกรดเกินในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี ซึ่งการแก้ไขอย่างถูกวิธีนั้นคือ แบ่งทานมื้อเล็กๆ แต่บ่อยขึ้น เพื่อไม่ให้กระเพาะต้องหลั่งน้ำย่อยมากเกินไป รวมไปจนถึงพยายามทานน้ำทีเดียวหลังจากทานอาหารสักครู่หนึ่ง และค่อยๆ จิบเป็นระยะ ไม่ควรทานทีเดียวเยอะๆ

7. งดหรือทานอาหารบางประเภทให้น้อยลง

อาหารประเภท ชา กาแฟ น้ำอัดลม น้ำผลไม้ผสมน้ำตาลมากๆ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นมที่มีไขมันสูง อาหารฟาสต์ฟู้ด อาหารไขมันสูง ผักสมุนไพรบางประเภท เช่น หัวหอม กระเทียม อาหารรสจัด ไข่ เนย ช็อกโกแลต และลูกอม อาหารเหล่านี้สามารถกระตุ้นให้เกิดกรดไหลย้อนได้ ฉะนั้นควรลดปริมาณในการทาน หรือบางประเภทหากงดไปได้เลยก็จะให้ผลที่ดีกว่า

8. หลีกเลี่ยงเสื้อผ้าที่คับแน่น

การใส่เสื้อผ้าที่คับเกินไป เช่น ชุดเดรสรัดรูป กางเกงยีนส์เอวสูงที่พอดีมากๆ จนทำให้คุณต้องแขม่วหน้าท้องตลอดเวลานั้น จะส่งผลให้เกิดการบีบตัวของช่วงท้องจนมีโอกาสที่กรดจะไหลย้อนออกมาได้เช่นกัน

9. นอนหมอนที่สูงกว่าช่วงอก

การนอนหมอนสูงจะดีกว่าการนอนหมอนต่ำ ยิ่งถ้าได้ยกสูงขึ้นตั้งแต่หัวลงมาถึงช่วงเอวจะยิ่งดี เพราะจะช่วยทำให้กระเพาะอาหารไม่อยู่ในแนวระนาบ ซึ่งทำให้กรดไหลย้อนขึ้นมาได้ยากกว่าปกติ แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณจะยกให้สูงเฉพาะศีรษะด้วยหมอนสองสามใบ เพราะนั่นอาจจะทำให้คุณปวดต้นคอแทนก็เป็นได้
ไม่ว่าคุณจะเป็นโรคนี้แล้ว หรือมีโอกาสเสี่ยง ก็เชื่อได้เลยว่าทั้ง 9 ข้อที่แนะนำมาข้างต้นจะช่วยลดโอกาสในการเป็นหรือลดความรุนแรงของโรคให้กับคุณได้อย่างแน่นอน อย่าลืมเอาไปลองทำตามกันนะคะ รับรองว่าดีต่อสุขภาพอย่างแน่นอน

 

Photography: stomachpicture.com

© 2024 GOTWOGETHER     About | Contact
 
Powered by: Wordpress