Horo

ไฉ่ซิงเอี๊ย มหาเทพแห่งโชคลาภ

ไฉ่ซิงเอี๊ย มหาเทพแห่งโชคลาภ

by Almond Liu

ผมว่าถึงนาทีนี้ คงจะมีหมอดูพูดถึงการไหว้ “ไฉ่ซิงเอี๊ย” หรือ “มหาเทพแห่งโชคลาภ” กันเยอะแยะไปหมดแล้ว เค้าคงจะบอกไปแล้วว่า ไหว้แบบไหน ไหว้ตอนไหน ไหว้ยังไงให้รวย เยอะแยะไปหมด ไม่รู้ว่าอันไหนถูก อันไหนผิด แต่ถ้าคุยกับผม ผมจะคุยอีกเรื่องที่พวกหมอดูนานาชนิด ไม่ได้พูดถึงในมุมนี้

วัตถุประสงค์ของการไหว้

ก่อนอื่นเลย เราจะทำอะไร จะไหว้อะไร ก็ควรมารู้กันก่อนมั๊ยครับว่า เราจะไหว้มหาเทพแห่งโชคลาภกันทำไม หลายๆ คนคงบอกว่า ผมถามซื่อบื้อ ก็อยากรวยซิ(วะ) ถึงได้ไหว้ แต่ถ้าเอาโดยปรัชญาทางคัมภีร์แห่งการปฎิบัติต่อ มหาเทพแห่งโชคลาภแล้วล่ะก็ เค้ากำหนดไว้ดังนี้ครับ

 1. ไหว้เพื่อให้ระลึกไว้เสมอว่า เงินทอง มีคุณค่าต่อมนุษย์ เงินทองเป็นของสำคัญ มนุษย์ขาดเงินทองจะลำบาก
 2. ไหว้เพื่อให้ระลึกไว้เสมอว่า พึงระมัดระวังในการใช้จ่าย มีวินัยในการใช้เงิน และต้องศรัทธาต่อเงินทองที่ได้มา
 3. ไหว้เพื่อให้ระลึกไว้เสมอว่า พึงจัดการเงินทองให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่ให้รั่วไหลไปกับสิ่งที่ไม่จำเป็น

นี่แหละครับ คือวัตถุประสงค์ของคัมภีร์การบูชามหาเทพแห่งโชคลาภ เราต้องเข้าใจตรงนี้ก่อน ไม่งั้นไหว้ไปก็ไม่ได้ผลใดๆ คุณได้แต่ขอจากเทพอย่างเดียว แต่ไม่ได้ลงมือทำตามหัวใจของคัมภีร์ ดังนั้นคำขอของคุณคงไม่สำเร็จแน่นอน 30 ลิขิตฟ้า 70 ต้องฝ่าฟัน อันนี้คือเรื่องจริงจากตำราโหราศาสตร์

เป้าหมายของการไหว้

เมื่อเรารู้วัตถุประสงค์แล้ว เราก็ต้องมากำหนดเป้าหมาย หรือรู้เป้าหมายของการไว้เทพเจ้ามหาลาภกันหน่อยครับ เป้าหมายของการไหว้เทพเจ้ามหาลาภ มี 3 เรื่องด้วยกันดังนี้

1. สะสาง การสะสางนี้

หมายถึงในปีที่ผ่านมาเรามีอะไรคั่งค้างไว้บ้าง เราจะต้องสะสางให้เสร็จสิ้นเรียบร้อย จัดลำดับก่อนหลัง เร็ว ช้า หนัก เบา และต้องกำหนดให้ได้ว่าจะต้องเสร็จสิ้นเมื่อไหร่ เพื่อเป็นการสัญญากับมหาเทพ

2. เตรียมการ

การเตรียมการนี้ หมายถึงการวางแผน กำหนดสิ่งที่ต้องการจะทำให้สำเร็จในปีนี้ให้เป็นรูปธรรม กำหนดระยะเวลา และสิ่งที่ต้องทำให้เรียบร้อยเพื่อขอพรจากมหาเทพ และกำหนดไว้เพื่อให้เราปฎิบัติตาม

3. ดำเนินการ

การดำเนินการนี้หมายถึง เมื่อเรารู้แล้วว่าสิ่งที่ค้างอยู่ และจะเกิดขึ้นในข้อ1 และข้อ 2 นั้นเป็นอย่างไรแล้ว เราก็ต้องดำเนินการให้สำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยในการนี้ก็ควรแจ้งให้มหาเทพทราบด้วยและเป็นการให้สัญญากับเรา และมหาเทพแห่งโชคลาภด้วยเช่นกัน

ซึ่งเป้าหมายทั้ง 3 ข้อนี้แหละครับ ผมจะให้ท่านเขียนลงไปในเทียบเชิญ มหาเทพแห่งโชคลาภ เพื่อให้ท่านและเรารับรู้รับทราบ และพึงปฏิบัติให้เป็นรูปธรรมในปีนี้

ฤกษ์ยาม และทิศทางในการไหว้

จะสังเกตเห็นว่า ในทุกปี ฤกษ์ยาม และทิศทางในการไหว้ มหาเทพแห่งโชคลาภ จะเปลี่ยนไปตลอด ปีนั้นไหว้ทิศนี้ ปีนี้ไหว้ทิศนั้น เวลานั้นเวลานี้ ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น เพราะในคัมภีร์การบูชา มหาเทพแห่งโชคลาภ ได้อธิบายไว้ว่า การเปลี่ยนแปลงของทิศทาง และฤกษ์ยามนั้น จะบอกถึงหัวใจ 3 เรื่องในการทำธุรกิจและการงาน คือ

1. ความต้องการ

ในคัมภีร์บอกว่าปีนี้เทพเจ้าต้องการจะมาทิศนั้น เวลานั้น นี่คือความต้องการของเทพ หรืออีกความหมายหนึ่งก็คือเป็นความต้องการของลูกค้า หรือเจ้านายที่จะกำหนดให้เราเป็นตัวตั้งในการตอบสนอง การทำงาน ธุรกิจการค้า ถ้าทำถูกต้อง ก็สำเร็จ ถ้าทำผิดก็ไม่เจอกับเทพ หรือไม่สำเร็จนั่นเอง

2. ทิศทางก็คือทำเล

การค้า หรือการทำงานใดๆก็ตามต้องดูทำเล ทำเลนั้นๆ เหมาะกับการทำการค้าอะไร เช่น ถ้าเราไปเปิดร้านทองในป่า ก็คงขายไม่ได้ ดีไม่ดีอาจจะถูกปล้นอีกต่างหาก

3. เวลา

เมื่อความต้องการเกิด เมื่อถูกที่ถูกทาง ก็ต้องถูกต้องตามเวลาด้วย ดังนั้นจึงจะประสบความสำเร็จ

และนี่คือหัวใจของคัมภีร์ที่หมอดูนานาชนิดไม่ได้พูด แต่อาจารย์ผมสอนมาครับ ผมจึงจำมาถ่ายทอดต่อเพื่อเป็นวิทยาทาน

วิธีไหว้และการไหว้

ปีนี้มหาเทพแห่งโชคลาภ เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย จะเสด็จมาทางทิศตะวันตก
ในคืนของวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2558
เวลา 23.00 – 01.00 น. เป็นองค์แรกที่จะมาเยือนโลกมนุษย์

ดังนั้นการไหว้รับท่าน เราจะตั้งโต๊ะหันไปทางทิศดังกล่าวในช่วงเวลาที่ผมบอกมาแล้วเพื่อเป็นการขอพรจากท่าน

สิ่งที่ต้องเตรียม(ในกรณีอยู่บ้านสถานที่อำนวย)

คุณสามารถเตรียมของไหว้ได้มากน้อย ตามที่คุณต้องการ ตามฐานะของคุณ ควรจะเป็นของที่คุณ และคนในครอบครัวคุณชอบรับประทาน แต่ผมของงดเว้นของคาวนะครับ ไม่อยากให้เอาชีวิตใครมาเซ่นบูชาในช่วงเวลาเริ่มต้นอันเป็นมงคลนี้ แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยจริงๆ คือชุดกระดาษไหว้ไฉ่ซิงเอี๊ย ที่ตอนนี้สามารถหาซื้อได้ง่ายมากตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป เพราะในนั้นจะมีเทียบเชิญเป็นกระดาษสีแดงอยู่ 1 พับ ซึ่งคุณจะต้องเขียนคำเชิญท่าน และสิ่งที่ต้องการขอจากท่าน โดยผมขอแนะนำให้ท่านเขียนดังนี้

จ่าหน้าเทียบ

เมื่อคุณหยิบเทียบแดงขึ้นมาแล้ว ให้คุณเขียนหน้าเทียบว่า “ขอแสดงความเคารพต่อมหาเทพแห่งโชคลาภ”
จากนั้นให้คุณเปิดด้านในเทียบขึ้นมา แล้วให้คุณเขียนคำอธิฐานดังนี้

ข้าน้อยขอปฏิบัติตามปรัชญาของมหาเทพแห่งโชคลาภ เพื่อเป็นหลักปฎิบัติในชีวิตประจำวันของ ชื่อ…………สกุล…………
ข้าน้อยขอกราบไหว้มหาเทพแห่งโชคลาภด้วยความเคารพ และศรัทธาต่อปรัชญาแห่งมหาลาภของท่าน จึงขอกราบไหว้เพื่อเตือนใจในการปฎิบัติธุรกิจการค้า และหน้าที่การงาน ประจำปีดังนี้ (จากนั้นให้คุณนำเป้าหมายที่กำหนดไว้มาเขียนตรงนี้)

 1. ข้าน้อยจะ……………………………………..
 2. ข้าน้อยจะ……………………………………..
 3. ข้าน้อยจะ……………………………………..

ข้าน้อยจะตั้งใจปฎิบัติหน้าที่ด้วยความตั้งใจจริง ขอความสัมฤทธิ์ผลจงบังเกิดกับข้าน้อยด้วยเทอญ

และเมื่อธูปเทียนเกือบหมดแล้ว ให้คุณเผากระดาษไหว้เจ้าทั้งหมดรวมทั้งเทียบแดงนี้ส่งไปบูชามหาเทพแห่งโชคลาภก็จะเป็นอันเสร็จพิธี

สำหรับผู้ที่อยู่คอนโด

หรือสถานที่ๆ ไม่อำนวยในการตั้งโต๊ะไหว้ใหญ่โต ผมแนะนำให้คุณใช้

 1. ส้มเขียวหวานเพียง 4 ผล
 2. เทียบแดง 1 แผ่น (ทำเองก็ได้) ไม่จำเป็นต้องใช้กระดาษไหว้เจ้าให้ยุ่งยาก

แล้วไหว้ในทิศดังกล่าว ตามเวลาที่แจ้งไว้ข้างต้นก็ถือว่าใช้ได้เช่นกัน เมื่อไหว้เสร็จแล้ว ตอนเช้าค่อยนำเทียบแดงไปเผาส่งไปบูชามหาเทพก็ได้เพื่อความสะดวก

สำหรับคนที่เกิดในปีชงทั้งหลาย

ผมแนะนำให้ใช้ช่วงเวลา 06.00-07.00 น.ในการไหว้จะเป็นการดีที่สุด

ปรัชญาเป็นสิ่งสำคัญ พิธีกรรมเป็นเรื่องรอง ซิงเจียยู่อี่ ซิงนี้ฮวดไช้ ร่ำรวยเงินทอง ร่ำรวยรอยยิ้ม มีความสุขตลอดปีนี้นะครับ

9 Comments

 • Pingback: การไหว้เจ้า และบรรพบุรุษในเทศกาลตรุษจีน 【 GoTwoGether 】 โกทูเก็ทเตอร์

 • Sun 23 Oct 2016 - 23:28 | Permalink

  A "invisble hand" smithiana também se mete no carro, mas não é a do "anjo da guarda"; como bom protestante, Adam Smith apela directamente para a providência de Deus para restaurar as harmonias predsÃ-tableci©as entre a oferta e a procura.

 • Mon 24 Oct 2016 - 17:47 | Permalink

  will be at Heath Ceramics this Sunday, September 27th for the their 1st Annual Fall Bazaar, click here to learn more! We’re setting up a little photo booth and giving 5×7s to all participants. We

  • Sat 20 May 2017 - 11:20 | Permalink

   Pour le gâteau d&vi3;anni#ersa9re de S j'ai utilisé du jus de raisins pour colorer le sucre glace. Ou les raisinets (= groseilles rouges en français suisse) ou framboises pour colorer des semoules ou porridges ou bircher. Mais tu as raison, à part cela pas grand chose de naturellement rose.

 • Mon 7 Nov 2016 - 8:06 | Permalink

  Sono contenta per questa tua esperianza. Il lavoro che portate avanti tu e Peppe è senza alcun dubbio uno strumento d'insegnamento e di divulgazione dellla scienza. Vi faccio i miei migliori aguri per una strabiliante conferenza.Un caro saluto, Roberta.

 • Mon 14 Nov 2016 - 15:21 | Permalink

  True, Tynt’s Tracer product really isn’t about stopping plagarism – there are other enforcement tools for that. Tracer is really about generating a benefit for the content owner when the ‘casual infringer’ copies some content from a blog post or online article they like then paste it into an email and send to a few friends. When this happens Tracer is about reminding them where the content came from, linking back to the content (possibly improving ‘link juice’ as these links move out into the wild), and giving the publisher knowledge of what content the user is engaging with.

 • Mon 26 Dec 2016 - 1:41 | Permalink

  Next you can move on to a Google Picasa account! Then Photobucket! The possibilities are endless! Only I’m lazy and want all of my stuff in one place.

 • Tue 14 Feb 2017 - 22:46 | Permalink

  Nice collection but woefully incomplete. Some mentions out of my own bike collection; BPStealth OCRR, Kestrel Airfoil, Kestrel Edge, Porsche MTB, Breezer Beamer, C4…. November 2, 2008 at 5:03 pm by Jorrin

 • Sat 25 Feb 2017 - 1:07 | Permalink

  This article is pathetic. His fans are pathetic. I don’t care for him, but I feel bad for Bieber. Can’t be a normal person because his fans and the people covering this story are morons.

 • Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  © 2017 GOTWOGETHER     About | Contact
   
  Powered by: Wordpress