Horo

The Chinese Halloween (Ghost Party ปล่อยผีเดือน 7)


The Chinese Halloween (Ghost Party ปล่อยผีเดือน 7)

โดย Almond Liu

กุ๊ก กุ๊ก กู๋…………..ผีจีนมาแล้วววววววว โฮะ โฮะ โฮะ

วัน Halloween หรือวันปล่อยผีสำหรับฝรั่งจะมี 1 วัน แต่งตัวแฟนซีสนุกสนานว่ากันไปตามวัฒนธรรมเค้า ส่วนคนไทยเชื่อเรื่องการปล่อยผีเหมือนกัน โดยเชื่อว่าผีจะได้รับการปลดปล่อยในวันพระของทุกๆ เดือน แต่คนจีนนี่นะครับ เค้ามีความเชื่อมาแต่โบราณนานมาแล้วว่า ในช่วงเดือน 7 จีนของทุกปี จะเป็นเดือนปาร์ตี้ของผี ประตูนรกจะได้รับการเปิดออก ผี หรือ ดวงวิญญาณ ที่ประพฤติดีจะได้รับการปลดปล่อยชั่วคราวมายังโลกมนุษย์ เพื่อมารับบุญกุศล มารับการเซ่นไหว้ มาเยี่ยมลูกหลานหรือบ้านเดิม ดวงวิญญาณหรือผีส่วนใหญ่จะเป็นผีไม่มีญาติ ไม่คนเซ่นไหว้ อยู่ในนรกบ้าง หรืออยู่ตามที่ต่างๆ แม่น้ำลำคลอง ถนนหนทางต่างๆ ที่ตนเองได้เสียชีวิตลง ก็จะได้รับการปลดปล่อยมาเพื่อรับบุญกุศล

ผมเคยคุยกับคนเฒ่าคนแก่ว่า ในช่วงเดือน 7 นี้ คนจีนมีความเชื่อว่า นอกจากผี หรือ วิญญาณที่ดีจะได้รับการปลดปล่อยชั่วคราวออกมาแล้ว แต่ก็จะมีบางจำพวกที่ใช้โอกาสนี้หลบหนีออกมาเที่ยวโลกมนุษย์ด้วย ดังนั้นคนจีนจึงจะค่อนข้างถือกันนักหนาว่า ในช่วงเดือน 7 อาจจะมีเรื่องไม่ดีเกิดขึ้นกับคนในครอบครัวได้โดยเฉพาะคนที่ดวงตก อาจจะเจ็บป่วยหรือเกิดอุบัติเหตุได้ ถ้าบ้านใครที่มีอากงอาม่าจากเมืองจีนยังอยู่ก็จะสังเกตว่าในช่วงเดือนดังกล่าวท่านจะพยายามเร่งให้เรากลับบ้านโดยเร็ว ไม่อยากให้กลับดึก ไม่อยากให้เดินทาง เพราะเชื่อว่าการอยู่ในบ้านปลอดภัยที่สุดเพราะบ้านแต่ละหลังนอกจากจะมีเจ้าที่(ตี่จู่เอี๊ยะ)ศาลเจ้าจีนขนาดเล็กที่ตั้งอยู่กับพื้นบ้านคอยปกป้องคนในบ้านแล้ว ก็ยังมีนายทวาร (หมึ่งซิ้ง) คอยรักษาประตูบ้านไม่ให้วิญญาณร้ายเข้ามาภายในบ้านได้อีกด้วย ดังนั้นการอยู่ในบ้านจึงเป็นการปลอดภัยที่สุด

แล้วพอเริ่มเข้าสู่เดือน 7 จีน เราจะสังเกตเห็นว่าตามศาลเจ้า โรงเจต่างๆ จะมีการแจกทานทิ้งกระจาดในช่วงนั้น ซึ่งในปีนี้อยู่ระหว่างวันที่ 14 สิงหาคม ถึง 12 กันยายน 2558 ตามศาลเจ้าวัดจีนต่างๆ จะมีการเซ่นไหว้ในช่วงบ่ายและแจกจ่ายทานในช่วงเย็น

The Chinese Halloween (Ghost Party ปล่อยผีเดือน 7)

สำหรับขั้นตอนก็ดูแอบน่ากลัวซักเล็กน้อยในช่วงขณะทำพิธีไหว้ผีไม่มีญาติหรือฮ่อเฮียตี๋เหล่านี้ คำว่า ฮ่อ แปลว่า ดี , เฮีย แปลว่า พี่ , ตี๋ แปลว่า น้อง ดังนั้นคำว่า ฮ่อเฮียตี๋ จึงแปลแบบตรงตัวว่า พี่น้องที่ดี (และไม่มีญาติเซ่นไหว้) โดยการเซ่นไหว้จะเริ่มจากการไหว้เจ้าพยายมราช ซึ่งจะมีการจำลองเป็นหุ่นกระดาษขนาดใหญ่ พระจีนจะเริ่มทำพิธีไหว้พระยายมราชก่อนโดยอันเชิญท่านสถิตย์ยังหุ่นจำลองเพื่อควบคุมการปาร์ตี้ของบรรดาผีทั้งหลาย และหลังจากเชิญพระยายมราชเสร็จแล้ว ขั้นตอนต่อไปจึงจะเป็นการเชิญบรรดาฮ่อเฮียตี๋ หรือผีไม่มีญาติทั้งหลายมาร่วมปาร์ตี้ โดยผู้ร่วมพิธีจะต้องนำธูปไปปักตามอาหารต่างๆ และปักตามข้างทางเพื่อเป็นการเชิญท่านเหล่านั้นมาร่วมงานเลี้ยงที่กำลังเริ่มขึ้น ในงานเลี้ยงก็จะมีอาหารครบทั้งคาวหวาน อาหารสด อาหารแห้ง อาหารต่างๆ ก็จะต้องเตรียมมาเป็นหม้อใหญ่ ประมาณว่าจะเลี้ยงคนเป็นร้อย ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ หมวก รองเท้า เสื้อผ้า และที่ขาดไม่ได้คือกระดาษเงินทองเสื้อผ้ากระดาษ กระดาษเงินทองก็เช่นกันต้องทำเป็นภูเขากันเลยทีเดียว เพื่อให้แบ่งปันได้อย่างทั่วถึง และหลังจากเสร็จพิธีสิ่งของเหล่านั้นก็จะถูกแจกจ่ายให้กับผู้ยากไร้นำไปกินไปใช้ในชีวิตประจำวันต่อไป

The Chinese Halloween (Ghost Party ปล่อยผีเดือน 7)

เคยมีซินแสผู้ประกอบพิธีเล่าให้ผมฟังว่า เป็นเรื่องแปลกมาก ที่อาหารต่างๆ หลังจากที่ประกอบพิธีเซ่นไหว้เสร็จแล้วจะไร้รสชาติ จะไม่เหมือนกับการเซ่นไหว้บรรพบุรุษของเราซึ่งจะยังมีรสชาติอร่อยคงเดิม ซินแสบอกว่าเนื่องจากฮ่อเฮียตี๋หรือผีไม่มีญาติเหล่านั้น เค้าไม่ค่อยได้รับการเซ่นไหว้ดังนั้นเมื่อเวลาเค้าได้รับการเซ่นไหว้จากทางโรงเจหรือศาลเจ้าจึงกินรสชาติของอาหารจนหมดไม่เหลือรสชาติทิ้งไว้ อีกทั้งยังผู้ที่เข้ามารับแจกของส่วนใหญ่ก็จะมีฮ่อเฮียตี๋หรือผีไม่มีญาติเหล่านี้ขี่คอมา….บรื้ออออ ฟังแล้วก็รู้สึกแอบสยองขวัญเล็กน้อย จริงไม่จริงไม่ทราบครับซินแสแกว่ามาให้ฟังแบบนี้ แต่สิ่งหนึ่งที่ผมพิสูจน์แล้วจริงก็คือเรื่องรสชาติอาหาร ผมลองไปชิมดู ปรากฎว่า แกงเผ็ดที่นำมาร่วมพิธีนั้นไร้รสชาติตามที่ซินแสบอกจริงๆ คือไม่เผ็ด ไม่เค็ม ไม่หวาน ไม่มีรสใดๆ เลย ลองชิมไปแค่คำเดียวเพราะอยากรู้ หลังจากนั้นก็ไม่มีคำที่สองตามมา บอกตรงๆ แอบสยองนิดหน่อยครับ

ทีนี้เราเคยสัญญากันว่าจะไม่เขียนบทความแนวไสยศาสตร์ใช่มั้ยครับ แต่เรื่องนี้อาจจะมีเปอร์เซ็นต์ของความลี้ลับเยอะไปหน่อย ผมเลยลองถามผู้รู้แบบใช้เหตุ และผลดูว่า ทำไมต้องเป็นเดือน 7 ปล่อยผี ก็มีคำตอบที่น่าสนใจครับ

คือช่วงเดือนเจ็ดเป็นช่วงเดือนที่อยู่ระหว่างเพาะปลูกของคนจีนกำลังจะได้ผลผลิตดังนั้นการที่ไม่อยากให้ลูกหลานออกไปเที่ยวเล่นตอนกลางคืนก็เนื่องจากเกรงว่าจะไปเหยียบย่ำทำผลิตเสียหายเรื่องหนึ่ง

ส่วนที่ต้องเซ่นไหว้และแจกจ่ายผู้ยากไร้ในช่วงนี้ก็เนื่องจากว่ายังไม่สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ ดังนั้นจึงเกรงว่าจะมีการปล้นชิงผลผลิตต่างๆ เศรษฐีหรือเจ้าของที่นาในสมัยโบราณจึงเปิดยุ้งข้าวแบ่งข้าวที่มีออกมาแจกจ่ายทั้งนี้เพื่อป้องกันการปล้นชิงผลผลิตใหม่ที่มีมูลค่าสูงกว่า พอฟังแบบนี้แล้วก็รู้สึกเป็นเหตุเป็นผลขึ้นมาทันที

สำหรับประเพณีทิ้งกระจาดนี่ผมว่าก็เป็นเรื่องดีนะครับที่เราได้รู้จักแบ่งปันให้กับผู้ที่ยากไร้ ดังนั้นช่วงเดือนเจ็ดจีนนี้ ใครสะดวกศาลเจ้าวัดจีนหรือโรงเจไหน ก็แวะไปทำบุญกันนะครับ ผีได้กินหรือเปล่าผมว่าเราไม่เห็น แต่ผู้ยากไร้ได้กินแน่ๆ จากเงินหรือของบริจาคของเรา …..สวัสดี…ผีให้โชคครับ

© 2024 GOTWOGETHER     About | Contact
 
Powered by: Wordpress