Horo

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเทศกาลสารทจีน


เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเทศกาลสารทจีน

โดย Almond Liu

เทศกาลสารทจีน จะอยู่ในช่วงเดือน 7 ของปฎิทินจีนในทุกๆ ปี ซึ่งวันที่เป็นสารทใหญ่ก็คือวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 7 ในปีนี้ตรงกับวันที่ 21 สิงหาคม

 ความเป็นมาของเทศกาลสารทจีน 
เกิดจากความเชื่อที่ว่าในช่วงเดือน 7 ของจีน จะเป็นช่วงเวลาที่ประตูยมโลก และประตูโลกมนุษย์เปิดเข้าหากัน ซึ่งจะเป็นการเปิดให้ผีที่ประพฤติตัวดีในนรกทั้งหลาย (นักโทษชั้นดี) ได้เดินทางมายังโลกมนุษย์เพื่อขอรับส่วนบุญกุศล และเพื่อเป็นการให้มนุษย์โลกได้สร้างกุศลด้วยเช่นกัน

ในช่วงเทศกาลสารทจีนนี้สิ่งที่ชาวจีนยึดถือปฎิบัติก็คือ

  • ในช่วงเช้า จะทำพิธีไหว้เจ้าในบ้านหรือตามศาลเจ้าที่นับถือ เพื่อขอให้ท่านแผ่บารมีคุ้มครองให้ปลอดภัย
  • ในช่วงสาย จะทำพิธีไหว้บรรพบุรุษ ซึ่งการไหว้ก็จะเหมือนกับการไหว้ในช่วงเทศกาลตรุษจีนหรือเชงเม้งนั่นเอง แต่บางบ้านอาจจะไหว้ในจำนวนที่น้อยกว่า
  • ในช่วงบ่าย จะทำพิธีไหว้ผีไม่มีญาติ ซึ่งการไหว้ลักษณะแบบนี้จะใช้ของไหว้จำนวนมาก เสมือนว่าเราจัดงานเลี้ยงให้คนจำนวนมากๆ นั่นเอง และจะตั้งของไหว้ไว้ที่พื้นนอกตัวบ้าน ทั้งนี้เพื่อไม่ให้ผีเหล่านั้นเข้ามาในบ้านเราได้ และการไหว้จะไม่คุกเข่าเพราะเป็นการให้ทานไม่ใช่การไหว้บรรพบุรุษ

การไหว้ผีไม่มีญาตินี้จะได้กุศลมาก เสมือนเป็นการเลี้ยงอาหารผู้อดยากที่มาจากนรกภูมินั่นเอง แต่ถ้าใครไม่สะดวกที่จะจัดไหว้ที่บ้านก็สามารถไปไหว้ตามศาลเจ้าใกล้บ้านที่จัดพิธีทิ้งกระจาดได้นะครับ สำหรับของไหว้ที่ผ่านพิธีกรรมแล้วส่วนใหญ่จะไม่ค่อยเก็บไว้รับประทานเนื่องจากมีจำนวนมากก็จะมีการแจกจ่ายให้ผู้ยากไร้ต่อไป และเมื่อไหว้เสร็จพิธีแล้วก็ควรจะมีข้าวสารผสมเกลือเม็ดสาดไปที่ตำแหน่งที่วางของไหว้ทั้งนี้เพื่อไล่สิ่งไม่ดีออกไปจากบริเวณบ้านเราด้วย

อีกอย่างก็คือ ในช่วงเดือน 7 ของจีน ส่วนใหญ่คนจีนจะไม่ค่อยประกอบพิธีมงคล ไม่ว่าจะเป็นขึ้นบ้านใหม่ หรือแต่งงาน ทั้งนี้เนื่องจากคนจีนถือว่าในเดือนนี้ควรเป็นเดือนที่ทำบุญให้กับสรรพสัตว์ที่ตกทุกข์ได้ยากมากกว่า แต่ในปัจจุบันความเชื่อพวกนี้ก็เริ่มลดลงไปเยอะ ดังนั้นถ้าใครจะจัดงานมงคลในเดือน 7 จีนนี้ ผมขอแนะนำให้ถามซินแสผู้รู้เรื่องฤกษ์ยาม เพื่อขอฤกษ์ปลอดภัยในการทำงานมงคลต่างๆ ครับ

🙂

© 2020 GOTWOGETHER     About | Contact
 
TOP
Powered by: Wordpress