Horo

ฮวงจุ้ยในห้องนอน


โดย Almond Liu

ฮวงจุ้ยในห้องนอน

ห้องนอนกับชีวิต

ห้องนอนเป็นห้องที่สำคัญมากในบ้านของเรา เพราะเราใช้เวลาในห้องนอนอย่างน้อยไม่ต่ำกว่าวันละ 8 ชั่วโมง หรือมันคือเวลา 1 ใน 3 ของชีวิตเรา ที่อยู่ในห้องนี้ ห้องนอนเป็นที่ชาร์ทแบตเติมพลังให้เราสามารถไปต่อสู้ในวันใหม่ได้ ดังนั้นทิศของหัวนอน และบรรยายกาศในห้องนอนจึงเป็นเรื่องที่เราควรจะรู้

ทิศหัวนอนคือจุดสำคัญที่สุดของห้อง คือประธานของห้องนอน สุขภาพดีหรือไม่ดีอยู่กับทิศหัวนอน บางคู่แต่งงานแล้วไม่มีลูกก็เพราะทิศหัวนอน เรื่องนี้ต้องดูในรายละเอียดของดวงแต่ละท่านไป ไม่สามารถบอกเป็นภาพรวมได้เพราะอาจจะมีความคลาดเคลื่อนได้ แต่ถ้าจะอธิบายคร่าวๆ ให้พอเข้าใจได้ก็จะเป็นการนอนตามธาตุปีเกิดของคนๆ นั้น คนไหนในดวงชะตา ขาดธาตุอะไร ก็ให้นอนในทิศที่ดวงขาดธาตุนั้น เพื่อให้เกิดความสมดุลในชีวิต

ฮวงจุ้ยที่ถูกต้องจะยึดตามหลักภูมิศาสตร์ และดาราศาสตร์ กำหนดให้

  • ทิศเหนือ ซึ่งเป็นสนามแม่เหล็กของโลกเป็นธาตุน้ำ แล้วไล่เรียงตามลำดับต่อๆ ไป คือ
  • ทิศตะวันออก ธาตุไม้
  • ทิศใต้ ธาตุไฟ
  • ทิศตะวันตก ธาตุทอง และ
  • ทิศเฉียงทั้งหมด เป็นธาตุดิน

ในหลักการของฮวยจุ้ยไม่มีทิศใดห้ามนอน (ไทย และอินเดียไม่นอนทิศตะวันตกเพราะเชื่อว่าเป็นทิศของคนตาย) มีแต่บอกว่าทิศไหนเหมาะกับคนดวงแบบไหนเท่านั้น เช่น พระนางซูสีไทเฮายึดถือเอาทิศตะวันตกเป็นทิศหัวนอนตลอดชีวิต เพราะเชื่อว่าเป็นทิศที่ประทับของพระพุทธเจ้า และพระนางต้องการอยู่ใกล้สวรรค์ให้มากที่สุด

เรามาดูวิธีจัดห้องนอนให้เหมาะสมเบื้องต้นกันครับ

1. ทิศหัวเตียงคือทิศประธานห้อง

ทิศนี้จะสำคัญมาก หัวเตียงจะตั้งอยู่ทิศไหน ขึ้นอยู่กับว่าดวงคุณขาดธาตุอะไร ถ้าขาดธาตุน้ำให้ตั้งหัวเตียงทิศเหนือ ขาดธาตุไม้ทิศตะวันออก ขาดธาตุไฟทิศใต้ ขาดธาตุทองทิศตะวันตก ถ้าขาดธาตุดินให้ใช้ทิศเฉียง ในกรณีสมรสแล้วให้ดูดวงภรรยาเป็นหลัก ในการตั้งหัวเตียงห้องนอนภรรยาเป็นใหญ่ผู้อาศัยคือสามี

 

2. ต้องมีหน้าต่างช่องระบายอากาศพอสมควร

ทั้งนี้ทางหลักฮวงจุ้ยบอกว่า เพื่อให้พลังชี่มีการเดิน และถ่ายเท แต่ในทางการแพทย์การที่ห้องนอนไม่มีอากาศที่ถ่ายเทสะดวก ก็จะทำให้ผู้อาศัยเจ็บป่วยง่าย

 

3. ไม่ควรมีห้องน้ำอยู่ในห้องนอน

หรือถ้ามีก็ควรปิดประตูห้องน้ำแยกส่วนไว้ และในห้องน้ำควรมีช่องระบายอากาศ เพื่อให้อากาศมีการถ่ายเท ทั้งนี้เพราะห้องน้ำมีความชื้นสูงอาจจะทำให้ผู้นอนเกิดอาการภูมิแพ้ได้เช่นกัน

 

4. หัวเตียงควรจะนิ่ง

เป็นผนังหรือกำแพงจะดีมาก แต่ถ้าไม่สามารถตั้งหัวเตียงให้ติดผนังหรือกำแพงได้ ก็ควรที่จะมีผ้าม่านบังหัวเตียงไว้ ทั้งนี้เพราะเวลาที่เรานอนหลับจะทำให้เรารู้สึกปลอดภัย และนอนหลับได้เต็มที่

 

5. ไม่ควรเสียบเครื่องใช้ไฟฟ้า

ไม่ว่าจะเป็นการชาร์จมือถือ คอมพิวเตอร์ หรือปลั๊กทีวี พัดลม ตู้เย็นบริเวณหัวเตียง เพราะอุปกรณ์ไฟฟ้าพวกนี้มีพลังงานที่จะรบกวนคลื่นสมองของเราในเวลาพักผ่อน

 

6. ในห้องนอนไม่ควรมีภาพน่ากลัว หวาดเสียว

หรือเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นรูปหัวสัตว์ต่างๆ รวมทั้งไม่ควรตั้งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในห้องนอน แต่ควรมีภาพ หรือเฟอร์นิเจอร์ที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลายพร้อมที่จะพักผ่อน

 

7. ไม่ควรทำงานในห้องนอน

ชื่อก็บอกแล้วว่าเป็นห้องนอน เอาไว้พักผ่อนการทำงานในห้องนอนบ่อยๆ จะทำให้นอนหลับยากขึ้น

 

8.ควรปิดทีวีทุกครั้งก่อนที่จะนอนหลับ

ทั้งนี้เพราะนอกจากจะเปลืองไฟแล้ว มันยังทำให้คุณนอนหลับไม่สนิทอีกด้วย หรือทางที่ดีไม่มีทีวีไว้ในห้องนอนก็จะดีกว่า รวมทั้งไม่ควรเปิดเพลงในห้องนอนเพราะทั้งนี้จะทำให้คุณนอนหลับไม่สนิทได้

 

9. ไม่ควรติดเครื่องปรับอากาศหรือพัดลมไว้บนหัวเตียง

เพราะจะทำให้ผู้ที่นอนในห้องนั้นเจ็บป่วยด้วยโรคภูมิแพ้ได้

 

10. ในเวลากลางวันห้องนอนควรมีอากาศถ่ายเท

ในเวลากลางคืนห้องนอนควรมีความเงียบสงบและมืดสนิท จะส่งผลดีต่อสุขภาพ

 

10 ข้อเบื้องต้นง่ายๆ ก่อนนะครับ ทั้งนี้ที่ผมเขียนมาทั้งหมดนี้ข้อ 1 จะสำคัญที่สุดเพราะนอกจากจะเป็นทิศที่สร้างความสุขให้กับผู้นอนแล้วยังเป็นทิศประธานของห้องนอนด้วย ดังนั้นจึงแนะนำว่าควรปรึกษาผู้รู้ก่อนที่คุณจะวางทิศหัวเตียงครับ

และที่สำคัญอีกเรื่องคุณไม่สามารถย้ายหัวเตียงได้ตามใจชอบนะครับ เพราะการย้ายหัวเตียงต้องอาศัยฤกษ์ที่เหมาะสมจะดีกว่าครับ

© 2020 GOTWOGETHER     About | Contact
 
TOP
Powered by: Wordpress