Gadget

มาทำความเข้าใจเรื่องวิธีการชาร์จแบตกันเถอะ


มาทำความเข้าใจเรื่องวิธีการชาร์จแบตกันเถอะ

สงสัยกันอยู่ทุกครั้งไปเกี่ยวกับการชาร์จแบตเตอรี่ และคำถามต่างๆ เหล่านี้วนเวียนอยู่ในหัวทุกคนอยู่ใช่ไหม?

  1. ชาร์จแบตครั้งแรกต้องชาร์จทิ้งไว้ 8 ชั่วโมงหรือไม่?
  2. ควรใช้แบตให้เกือบหมดก่อนแล้วค่อยชาร์จจริงมั๊ย?
  3. แล้วถ้าใช้แบตจนหมดเกลี้ยงจะทำให้แบตเสื่อมใช่ไหม?
  4. ชาร์จแบตทิ้งไว้นานๆ แล้วแบตจะเสื่อมรึเปล่า?

ไม่อธิบายอะไรเป็นวิชาการให้งงมากไปกว่าเดิมนะครับ ตอบคำถามกันไปตรงๆ ตามนี้เลยว่า

 คำตอบข้อ 1 
แบตเตอรี่ที่มากับ Smart Phone ส่วนใหญ่จะเป็บแบตแบบ Lithium ion หรือที่เขียนเป็นตัวย่อๆ ว่า Li-ion ซึ่งแบตเตอรี่แบบนี้เมื่อซื้อโทรศัพท์มาใหม่ก่อนใช้งานครั้งแรก คุณไม่จำเป็นต้องชาร์จแบตทิ้งไว้ 8 ชั่วโมง เหมือนโทรศัพท์รุ่นเก่าๆ อีกแล้ว

และแบตจะทำงานเต็มที่เมื่อผ่านการชาร์จไปประมาณ 3 ครั้ง

 คำตอบข้อ 2 
ความจริงแล้วคุณสามารถชาร์จแบตได้ตลอดเวลา ไม่ทำให้แบตเสื่อม หรือเสียแต่อย่างใด โดยคุณสามารถกำหนดเส้นแดงของคุณไว้ได้เลย เช่น ถ้าแบตเหลือ 20% ก็เสียบสายชาร์จได้แล้ว ซึ่งการชาร์จที่ดีก็ควรชาร์จให้เต็ม 100% ไปเลย

 คำตอบข้อ 3 
การใช้แบตเตอรี่จนหมดเกลี้ยง บ่อยๆ ครั้งเข้า ถือเป็นจุดเริ่มของการทำให้แบตเสื่อม หรือเสียนั่นเอง ดังนั้น “นี่คือข้อห้ามเด็ดขาด”

 คำตอบข้อ 4 
แบตเตอรี่แบบ Li-ion เมื่อชาร์จเต็ม 100% แล้วจะทำการตัดการรับไฟไปเอง ดังนั้นนี่ไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้แบตเสื่อมครับ

 

 คำแนะนำอื่นๆ 

มาทำความเข้าใจเรื่องวิธีการชาร์จแบตกันเถอะ ควรเสียบสายชาร์จเข้ากับปลั๊กไฟก่อน แล้วค่อยเสียบเข้ากับตัวโทรศัพท์ของคุณ เพราะกันไฟกระชากซึ่งเสี่ยงต่อการพัง

 

มาทำความเข้าใจเรื่องวิธีการชาร์จแบตกันเถอะ สายชาร์จควรใช้สายแท้จะดีที่สุด เพราะเป็นอุปกรณ์ที่คำนวณปริมาณการจ่ายไฟ ที่เข้ากับเครื่องนั้นๆ มาแล้ว ในที่นี้หมายถึงทั้งตัวปลั๊ก และสาย Sync ด้วยนะครับ

 

มาทำความเข้าใจเรื่องวิธีการชาร์จแบตกันเถอะ การเอาสายชาร์จ iPhone ไปใช้ชาร์จ iPad สังเกตดูได้เลยว่าไฟเข้าช้ามาก นั่นก็เพราะปริมาณการจ่ายไฟที่แตกต่างกันนั่นเอง ดังนั้นก็ใช้ให้ถูกประเภทด้วย

 

มาทำความเข้าใจเรื่องวิธีการชาร์จแบตกันเถอะ (อันนี้เคล็ดลับส่วนตัว) การ Restart เครื่องก่อนชาร์จแบต ทำให้ระบบในเครื่องได้ reset ตัวเอง ซึ่งนั่นทำให้การแสดงปริมาณแบตของเครื่องไม่รวนนั่นเอง

 

มาทำความเข้าใจเรื่องวิธีการชาร์จแบตกันเถอะ ชาร์จแบตแต่ละครั้ง ถ้าชาร์จจน Full Charge ก็จะทำให้ระยะเวลาการใช้งานได้นานมากขึ้น ส่วนจะ Full Charge ยังไง ถ้าใช้วิธีดูเอาเองเมื่อแบตเต็ม 100% ก็ชาร์จต่อไปอีกสัก 1 ชั่วโมง แต่ถ้าจะให้สะดวกก็ดาวน์โหลด App ที่ผมเคยแนะนำไปแล้วมาช่วยระหว่างชาร์จนะครับ

 

 Battery Saver 
http://www.gotwogether.com/gadget/improve-and-speed-up-iphone-battery-saver.html

 

 SYS Activity 
http://www.gotwogether.com/gadget/how-to-speed-up-your-iphone.html

 

ลองทำกันดูนะ

🙂

 

© 2019 GOTWOGETHER     About | Contact
 
TOP
Powered by: Wordpress